Categories
KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Chiêm ngưỡng duy nhất tại Việt Nam làm bằng “ve chai”

Chùa Linh Phước ở Trại Mát, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là ngôi chùa có kiến trúc lạ mắt, độc đáo duy nhất ở Việt Nam. Chùa hiện đang nắm giữ rất nhiều kỳ lục tại Việt Nam nên hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan du lịch.

Chùa bắt đầu được xây dựng vào năm 1949 và được hoàn thành vào cuối năm 1952. Tính đến nay thì chùa đã qua 4 đời trụ trì lần lượt là: hòa thượng Thích Minh Thể trụ trì từ năm 1951 đến 1954, hòa thượng Thích An Hòa trụ trì từ năm 1954 đến năm 1956, Thượng tọa Thích Quảng Phát trụ trì từ năm 1956 đến năm 1959 và hòa thượng Thích Minh Đức trụ trì từ năm 1959 đến năm 1985. Hiện nay thì chùa do Thượng tọa Thích Tâm Vị làm trụ trì.

Trải qua nhiều năm trong các cuộc chiến tranh thì ngôi chùa đã bị xuống cấp nhiều. Đến năm 1990 thì thượng tọa Thích Tâm Vị đã tổ chức đại trùng tu lại ngôi chùa. Đến nay, ngôi chùa được xây dựng bề thế và khang trang có ngôi chánh điện rộng 22m và dài 33m. Bên trong điện chính có tượng đức Bổn sư Thích Ca thiền tịnh trên tòa sen rất uy nghiêm. Bên trên hai hàng cột là 12 bức phù điêu về sự tích Phật Thích Ca được khảm mảnh sành. Hai bên tượng đức Phật là 2 bức phù điêu được dát vàng là Bồ tát Phổ Hiền và Bồ tát Văn Thù. Những bức phù điêu này được khảm bằng hàng triệu mảnh ve chai, sành sứ, chén bát vỡ với đủ các màu sắc. Chính vì thế mà ngôi chùa này được mọi người biết đến với tên chùa “ve chai”.

Theo lời các cụ già nơi đây kể lại thì để xây dựng được ngôi chùa khang trang như hiện nay thì các tăng ni, phật tử trong chùa đã phải đi xin và quyên góp hàng triệu mảnh ve chai, sành sứ. Sau khi gom được rồi thì các sư thầy rửa sạch từng món và cắt ra thành từng mảnh vừa vặn rồi mới khảm tỉ mỉ lên các bức tranh. Thời gian để hoàn thiện được những bức phù điêu trong chùa là 20 năm.

Phía trước chánh điện là tòa tháp Đa Bảo cao 27m. Bên trong bảo tháp là những bức phù điêu nói về sự hóa thân của Bồ tát Quan Thế Âm. Ngoài ra còn có những bức phù điêu của 500 vị A La Hán được chạm nổi… Hai bên của tòa tháp là lầu trống và lầu chuông. Tháp chuông này có tên gọi là Linh Tháp được ghi nhận là tháp chuông cao nhất Việt Nam đến thời điểm này. Tòa tháp gồm 7 tầng và cao 36m được đắp vẽ kỳ công, tinh xảo.

Ngoài ra bên dưới nội điện của chùa còn có những công trình kiến trúc độc đáo tái hiện sự tích của Bồ tát Mục Kiền.

Không chỉ thế, bên trong chùa còn sở hữu bức tượng Bồ tát Quan Thế Âm nổi tiếng được làm bằng 650 nghìn bông hoa bất tử. Bức tượng này được chứng nhận đạt kỷ lục thế giới vào năm 2017. Bức tượng được hoàn thành bởi 30 nghệ nhân và 600 phật tử từ khắp mọi nơi trong 36 ngày. Tượng cao 17m và năng hơn 3 tấn.

Đến với ngôi chùa, du khách không chỉ được chiem ngưỡng những bức tượng, phù điêu được khảm bằng ve chai độc đáo đầy màu sắc mà còn đưở hưởng không gian tĩnh lặng và uy nghiêm cùng với đó là bầu không khí mát mẻ của Đà Lạt.

Categories
KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Ngôi nhà kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai

Ngày nay, khi mà các khu đô thị mọc ra như nấm và mỗi lúc được mở rộng hơn làm cảnh quan thiên nhiên bị phá vỡ thì các công trình kiến trúc gần gũi với thiên nhiên là giải pháp được lựa chọn.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến mọi người một ngôi nhà đặc biệt trở thành điểm nhấn của khu phố- kết nối được không gian, thời gian giữa hiện tại, quá khứ và tương lai ; mang đậm dấu ấn cảnh quan của vùng đất cao nguyên Kontum.

1. Ngoại thất ngôi nhà

Công trình nhà ở Time House được xây dựng trên lô đất có diện tích 8,4x56m tại thành phố cao nguyên đang có tốc độ phát triển chóng mặt Kon Tum. Công trình nằm bên một trục đường chính gần dòng sông Đăk Bla nổi tiếng- dòng sông mang phù sa màu mỡ bồi đắp lên một miền đất rộng lớn. Tuy nhiên nơi đây đang có tốc độ phát triển đô thị chóng mặt. Các công trình xây dựng mọc lên như nấm cạnh nhau làm mất đi bản sắc của vùng đất cao nguyên nhiệt đới. Hơn thế việc xây dựng và phát triển giao thông tại đây cũng làm cho sự ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Chính vì thế khi thiết kế công trình này thì đội ngũ kiến trúc sư đã nghĩ đến giải pháp làm giảm sự tác động từ bụi và tiếng ồn. Mặt tiền của ngôi nhà được xây gạch để tạo các lỗ thoáng nhỏ nhằm giảm sự tác động từ tiếng ồn. Bên trong là hệ kính nhằm ngăn chặn sự ôm nhiễm của bụi.

2. Nội thất ngôi nhà

Nội thất bên trong ngôi nhà được các kiến trúc sư sắp xếp một cách tinh tế. Không chỉ thế, họ còn là những người giải quyết được tác động tiêu cực của các điều kiện tự nhiên và xã hội bằng cách giữ lại cái giếng cổ. Giếng cổ là công trình có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với cuộc sống của người dân Việt Nam. Trải qua bao thế hệ thì hình ảnh chiếc giếng cổ là không gian giúp kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Cac kiến trúc sư đã khéo léo sắp xếp, bố trí các không gian của ngôi nhà như một dòng chảy xuyên suốt xung quanh chiếc giếng cổ nhằm tạo nên một không gian yên tĩnh và dường như tách rời với nhịp sống tấp nập của khu đô thị.

Không gian phòng khách là nơi sinh hoạt chung của đại gia đình được kết nối với phòng thờ và phòng đọc sách thông qua một khoảng thông tầng. Các kiến trúc sư đã khéo léo kết hợp sự thay đổi của cường độ ánh sang trong ngày được phản chiếu trong ngôi nhà để giúp không gian sống thêm sôi động và cuốn hút hơn. Không chỉ có thế việc kết hợp mảng ngói âm dương với các đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên, bức tường được xây bằng gạch mộc, gốm thủ công … giúp cho ngôi nhà có một không gian mộc mạc, gần gũi và mang màu sắc đặc trưng của vùng đất cao nguyên này.

Phía cưới hành lang của ngôi nhà, các kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế một sân cỏ rộng rãi vừa làm khu vui chơi cho trẻ nhỏ vừa là nơi để mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè và tổ chức những bữa tiệc BBQ tại đây.

Time House thực sự là một công trình kết hợp giữa các vật liệu cũ, mới và các vật liệu tự nhiên. Nó thực sự đã kết nối được hiện tại, quá khứ và hướng tới tương lai, giúp con người kết nối với thiên nhiên.

Xem thêm:

Mẫu nhà đẹp 2 tầng rộng 7m

Mẫu nhà sàn bê tông đẹp

Thiết kế nhà 8x12m 2 tầng

18 kiểu nhà đẹp

Categories
KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Khám phá biểu tượng mới của kiến trúc Sài Gòn – Tòa nhà Landmark81

Tòa nhà Landmark81 nằm ngay bên bờ sống Sài Gòn, được lấy cảm hứng từ hình ảnh bó tre truyền thống – biểu tượng cho sự đoàn kết một lòng của dân tộc trải qua các thời kỳ, tượng trưng cho sự phồn vinh và hưng thịnh cùng với khát vọng vươn lên của người dân Việt.

Ngay từ khi công bố dự án, thiết kế của tòa nhà Landmark 81 đã gây sự chú ý của dư luận và tạo nên ấn tượng mạnh mẽ cho người dân cả nước. Giống như nhiều tòa tháp nổi tiếng trên thế giới như Choysler hay Empire State… thì tòa tháp Landmark 81 đã trở thành biểu tượng của người dân Sài Gòn, rộng hơn nữa là biểu tượng cho sự đoàn kết của dân tộc cùng khát vọng vươn lên của người Việt.

1. Tòa nhà Landmark 81 là biểu tượng của kiến trúc mới

Tòa nhà Landmark 81 nằm trong khu đô thị Vinhomes Central Park tại Tân Cảng là trung tâm thương mại mới của Thành phố Hồ Chí Minh. Tòa nhà Landmark 81 cao 461m đã tạo nên một dấu ấn trong lĩnh vực kiến trúc Việt Nam. Tòa nhà đã lần đầu tiên ghi danh Việt Nam lọt vào top 10 những tòa nhà cao nhất thế giới. Không chỉ thế, tòa nhà còn là biểu tượng dấu ấn thời thượng của Sài Gòn, tượng trung cho sự vươn cao.

Tòa nhà Landmark 81 gồm có 3 tầng hầm và 81 tầng nổi trở thành một trung tâm thương mại lớn nhất của cả nước. Tòa nhà cung cấp đầy đủ những nhu cầu thiết yếu, tiện ích của cuộc sống từ ẩm thực, giải trí, mua sắm đến trường học, y tế… Không chỉ thế, hồ bơi vô cực trong khuôn viên của tòa nhà được thiết kế trở thành một điểm nhấn kiến trúc vô cùng ấn tượng với những  hiệu ứng hình ảnh hồ nước treo trên không đến tận chân trời.

Tòa nhà Landmark 81 được thiết kế theo cảm hứng từ hình ảnh khóm tre Việt Nam kiên cường vươn lên trên mảnh đất khắc nghiệt. Hình ảnh tòa tháp được thiết kế đang vươn cao hài hòa với không gian xung quanh tạo thành một thể thống nhất như tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc tạo nên ý nghĩa bền vững của chủ đầu tư Vingroup.

Thiết kế của tòa nhà Landmark 81 thực sự là một niềm kiêu hãnh của người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Từ trên tầng tao của tòa nhà bạn có thể nhìn thấy những tia nắng vàng như chảy tràn từ bầu trời xuống mọi nơi của thành phố vào mỗi buổi sáng. Và khi thành phố đã lên đèn thì từ trên tòa nhà bạn có thể thấy được sự lung linh, tráng lệ của nơi đây được phản chiếu lên con sông Sài Gòn. Những cảnh tượng này bạn khó có thể bắt gặp được ở những tòa nhà khác ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt, độc đáo trong kiến trúc của Landmark 81 nữa là các tầng mái hình ống tre của tòa nhà được thiết kế nhấp nhô tạo ra những khoảng không gian để trồng cây, làm khu nghỉ ngơi và ngắm cảnh… Ở trên đây, mọi sự ồn ào, tấp nập, hối hả của cuộc sống người dân Sài thành dường như đều tan biến hết và thay vào đó là những cảm giác thư thái được hít thở gió trời trong lành, ngắm nhìn không gian bao la rộng lớn. Đây quả thực là một cảm giác tuyệt vời mà Vingroup mang lại cho khách hàng khi vừa được thưởng thức một ly cafe trong một không gian ngoài trời đầy đủ tiện ích, nghe những bản nhạc du dương dưới những tán cây xanh ngút ngàn trên độ cao vài trăm mét, bên dưới là hồ bơi trải dài tới vô cùng.

2. Landmark 81 là nơi nghỉ dưỡng cao cấp

Tòa nhà Landmark 81 không chỉ có thiết kế kiến trúc bên ngoài ấn tượng mà còn rất nhiều ưu điểm ưu việt bên trong. Toàn bộ mặt ngoài của tòa nhà được sử dụng kính Low-E. Đây là loại kính điều tiết được nhiệt độ để giảm tiêu thụ điện năng, có tính năng truyền ánh sáng ưu việt, ngăn cản được bức xạ tia cực tím giúp bảo vệ cuộc sống của người bên trong tòa nhà, giúp cho nhiệt độ bên trong phòng luôn mát mẻ nhưng căn phòng luôn ngập tràn ánh nắng.

Theo các chuyên gia thiết kế thì tòa nhà còn sử dụng một hệt thống nước sạch đạt tiêu chuẩn châu Âu đem đến không gian sống lý tưởng, thân thiện với thiên nhiên nhất. Đây là một trong những điều được con người quan tâm nhất hiện nay đó là những tác động của môi trường sống đến con người. Chính vì thế mà việc sử dụng những vật liệu tiết kiệm năng lượng là một yếu tố mang đến sự thành công của tập đoàn Vingroup.

Không chỉ dừng lại ở thiết kế là một tòa nhà có không gian xanh, Landmark 81 còn được thừa hưởng một hạ tầng tuyệt vời của Vinhomes Central Park. Bên cạnh tòa nhà là công viên ven sông Vinhomes Central Park được lấy cảm hứng từ công viên nổi tiếng của thành phố New York – Central Park. Nơi đây có những ngọn đồi thoai thoải về phía bờ sông Sài Gòn, những con đường rợp bóng cây xanh và những thảm cỏ xanh trải dài…đây quả là một hệ sinh thái tuyệt vời cho cư dân nơi đây.

 

Tòa nhà Landmark 81 thực sự không chỉ là một biểu tượng mới của kiến trúc Sài Gòn nói riêng mà còn là biểu tượng của sự phồn vinh ,hưng thịnh và khát vọng vươn lên của người Việt.

Categories
KIẾN TRÚC THẾ GIỚI

10 tòa nhà có kiến trúc đến từ tương lai

Những ngôi nhà có kiến trúc đến từ tương lai này sẽ khiến bạn cảm thấy ấn tượng và sốc. Mặc dù có thể nó đã được xây dựng từ nhiều năm trước nhưng những tòa nhà này vẫn mang lại cho chúng ta cảm giác là chúng đến từ tương lai. Các thiết kế này không chỉ đẹp và còn hiện đại, tiện nghi và mang ý nghĩa bảo vệ môi trường.

1. Công viên Olympic Agora, Athens, Hy Lạp

Tòa nhà Agora nhìn từ xa trông giống như một phiên bản hiện đại của một nhà hát cổ xưa.  Nơi đây được xây dựng cho các trò chơi Olympic và đươc coi như là một tác phẩm nghệ thuật và có thể chứa 500 nghìn người. Khu vực đi bộ của tòa nhà được làm bằng 100 vòm thép, tạo thành một đường hầm trải dài dọc theo một hồ nước nhân tạo.

2. Trạm Liege-Guillemins, Liège, Bỉ

Đây là một trong những nhà ga quan trọng nhất ở Bỉ. Nhà ga được khai trương vào năm 2009, là trung tâm giao thông mới ở Bỉ.Nhà ga được thiết kế rất ấn tượng với nguyên vật liệu chủ đạo là thép , kính và bê tông trắng.

3. Vườn bên vịnh, Singapore

Gardens By The Bay là một trong những điể thu hút khách du lịch và độc đáo nhất ở Singapore. Nơi đây được thiết kế rất ấn tượng, có mái vòm, trồng nhiều loại cây cối và hoa của khí hậu nhiệt đới. Vào ban đêm nơi đây được thắp sáng rực rỡ trông như một thành phố của tương lai.

4. Thành phố nghệ thuật và khoa học, Valencia, Tây Ban Nha

Đây là một khu phức hợp với lối kiến trúc độc đáo. Công trình được hoàn thành vào năm 1998, là nơi tổ chức nhiều chương trình, sự kiện giáo dục, là điểm thu hút văn hóa chính ở Valencia. Ngoài ra, công trình còn là một công viên trong nhà. Ở đây mọi ngời có thể đi dạo và tìm hiểu về các loài thực vật quý hiếm.

5. Burj Khalifa, dubai, UAE

Tòa nhà Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới với chiều cao 830m. Tòa nhà là sự kết hợp của các yếu tố kiến trúc Hồi giáo với kiến trúc hiện đại. Tòa nhà gồm có 900 căn hộ với các phòng được thiết kế sang trọng có tầm nhìn tuyệt vời. Ngoài ra tòa nhà còn có hệ thống văn phòng cho thuê và trung tâm mua sắm, giải trí của thành phố.

6. Bảo tàng thiên nhiên Thượng Hải, Thượng Hải, Trung Quốc

Bảo tàng vừa mới mở cửa đã khiến cho nhiều du khách trong nước và quốc tế phải kinh ngạc về kiến trúc bên trong của nó. Bên trong bảo tàng trưng bày rất nhiều mẫu vật từ khắp nơi trên thế giới để mang đến cho du khách nhiều hình ảnh thú vị về thiên nhiên. Điểm nổi bật nữa của bảo tàng là khoảng sân hình bầu dục bên trong trông giống như được xây dựng từ hàng trăm năm trước.

7. MuCEM Marseille , Pháp

Bảo tảng Văn minh Châu Âu và Địa Trung Hải là một sáng tạo kiến trúc của KTS Rudy Ricciotti. Tòa nhà có một cấu trúc rất ấn tượng, nằm trên nền Cảng cũ của Marseille và nhìn ra một tòa nhà tuyệt vời khác – Pháo đài Saint Jean lịch sử. Hai tòa nhà này được kết nối với nhau bởi một cây cầu. Trong bảo tàng Văn minh Châu Âu và Địa Trung Hải có chứa một bộ sưu tập quan trọng về nền văn minh Địa Trung Hải.

8. Khu vườn trên bầu trời, Singapore

Đây là khách sạn độc đáo đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế về mô hình kiến trúc. Khách sạn không chỉ có chất lượng dịch vụ đẳng cấp thế giới mà còn phát triển một khái niệm tuyệt vời là xây dựng những khu vườn trên bầu trời. Với 6 khu vườn trên bầu trời đã biến khách sạn trở thành một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời nhất trong lòng thành phố nhộn nhịp của thế giới.

9. Tòa nhà Kuggen, Gothenburg, Thụy Điển

Đây là tòa nhà của Đại học Công nghệ Chalmers. Tòa nhà được tạo ra để bảo toàn năng lượng. Bằng việc sử dụng các cửa sổ hình tam giác hướng ánh sáng vào sâu bên trong tòa nhà tạo ra khu vực chiếu sáng lớn hơn bên trong làm cho tòa nhà sử dụng rất ít năng lượng để hoạt động. Đây có thể là một thiết kế của tương lai.

10. Khách sạn Marina Bay, Singapore

Đây là một khách sạn nổi tiếng thế giới khác của Singapore. Khách sạn được thiết kế gồm 3 tòa tháp, có 2560 phòng. Khách sạn cung cấp cho du khách một kỳ nghỉ sang trọng vào hạng bậc nhất trên thế giới. Tại đây, có rất nhiều điều thu hút khách du lịch như các cửa hàng, sòng bạc, bảo tàng, nhà hàng… nổi tiếng đều được đặt ở đây. Điều đặc biệt nhất của khách sạn là có bể bơi vô cực dài 340 nằm trên tầng 55 cửa Skypark và trải dài qua cả 3 tòa tháp.