Categories
KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Chiêm ngưỡng duy nhất tại Việt Nam làm bằng “ve chai”

Chùa Linh Phước ở Trại Mát, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là ngôi chùa có kiến trúc lạ mắt, độc đáo duy nhất ở Việt Nam. Chùa hiện đang nắm giữ rất nhiều kỳ lục tại Việt Nam nên hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan du lịch.

Chùa bắt đầu được xây dựng vào năm 1949 và được hoàn thành vào cuối năm 1952. Tính đến nay thì chùa đã qua 4 đời trụ trì lần lượt là: hòa thượng Thích Minh Thể trụ trì từ năm 1951 đến 1954, hòa thượng Thích An Hòa trụ trì từ năm 1954 đến năm 1956, Thượng tọa Thích Quảng Phát trụ trì từ năm 1956 đến năm 1959 và hòa thượng Thích Minh Đức trụ trì từ năm 1959 đến năm 1985. Hiện nay thì chùa do Thượng tọa Thích Tâm Vị làm trụ trì.

Trải qua nhiều năm trong các cuộc chiến tranh thì ngôi chùa đã bị xuống cấp nhiều. Đến năm 1990 thì thượng tọa Thích Tâm Vị đã tổ chức đại trùng tu lại ngôi chùa. Đến nay, ngôi chùa được xây dựng bề thế và khang trang có ngôi chánh điện rộng 22m và dài 33m. Bên trong điện chính có tượng đức Bổn sư Thích Ca thiền tịnh trên tòa sen rất uy nghiêm. Bên trên hai hàng cột là 12 bức phù điêu về sự tích Phật Thích Ca được khảm mảnh sành. Hai bên tượng đức Phật là 2 bức phù điêu được dát vàng là Bồ tát Phổ Hiền và Bồ tát Văn Thù. Những bức phù điêu này được khảm bằng hàng triệu mảnh ve chai, sành sứ, chén bát vỡ với đủ các màu sắc. Chính vì thế mà ngôi chùa này được mọi người biết đến với tên chùa “ve chai”.

Theo lời các cụ già nơi đây kể lại thì để xây dựng được ngôi chùa khang trang như hiện nay thì các tăng ni, phật tử trong chùa đã phải đi xin và quyên góp hàng triệu mảnh ve chai, sành sứ. Sau khi gom được rồi thì các sư thầy rửa sạch từng món và cắt ra thành từng mảnh vừa vặn rồi mới khảm tỉ mỉ lên các bức tranh. Thời gian để hoàn thiện được những bức phù điêu trong chùa là 20 năm.

Phía trước chánh điện là tòa tháp Đa Bảo cao 27m. Bên trong bảo tháp là những bức phù điêu nói về sự hóa thân của Bồ tát Quan Thế Âm. Ngoài ra còn có những bức phù điêu của 500 vị A La Hán được chạm nổi… Hai bên của tòa tháp là lầu trống và lầu chuông. Tháp chuông này có tên gọi là Linh Tháp được ghi nhận là tháp chuông cao nhất Việt Nam đến thời điểm này. Tòa tháp gồm 7 tầng và cao 36m được đắp vẽ kỳ công, tinh xảo.

Ngoài ra bên dưới nội điện của chùa còn có những công trình kiến trúc độc đáo tái hiện sự tích của Bồ tát Mục Kiền.

Không chỉ thế, bên trong chùa còn sở hữu bức tượng Bồ tát Quan Thế Âm nổi tiếng được làm bằng 650 nghìn bông hoa bất tử. Bức tượng này được chứng nhận đạt kỷ lục thế giới vào năm 2017. Bức tượng được hoàn thành bởi 30 nghệ nhân và 600 phật tử từ khắp mọi nơi trong 36 ngày. Tượng cao 17m và năng hơn 3 tấn.

Đến với ngôi chùa, du khách không chỉ được chiem ngưỡng những bức tượng, phù điêu được khảm bằng ve chai độc đáo đầy màu sắc mà còn đưở hưởng không gian tĩnh lặng và uy nghiêm cùng với đó là bầu không khí mát mẻ của Đà Lạt.

Categories
KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Ngôi nhà kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai

Ngày nay, khi mà các khu đô thị mọc ra như nấm và mỗi lúc được mở rộng hơn làm cảnh quan thiên nhiên bị phá vỡ thì các công trình kiến trúc gần gũi với thiên nhiên là giải pháp được lựa chọn.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến mọi người một ngôi nhà đặc biệt trở thành điểm nhấn của khu phố- kết nối được không gian, thời gian giữa hiện tại, quá khứ và tương lai ; mang đậm dấu ấn cảnh quan của vùng đất cao nguyên Kontum.

1. Ngoại thất ngôi nhà

Công trình nhà ở Time House được xây dựng trên lô đất có diện tích 8,4x56m tại thành phố cao nguyên đang có tốc độ phát triển chóng mặt Kon Tum. Công trình nằm bên một trục đường chính gần dòng sông Đăk Bla nổi tiếng- dòng sông mang phù sa màu mỡ bồi đắp lên một miền đất rộng lớn. Tuy nhiên nơi đây đang có tốc độ phát triển đô thị chóng mặt. Các công trình xây dựng mọc lên như nấm cạnh nhau làm mất đi bản sắc của vùng đất cao nguyên nhiệt đới. Hơn thế việc xây dựng và phát triển giao thông tại đây cũng làm cho sự ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Chính vì thế khi thiết kế công trình này thì đội ngũ kiến trúc sư đã nghĩ đến giải pháp làm giảm sự tác động từ bụi và tiếng ồn. Mặt tiền của ngôi nhà được xây gạch để tạo các lỗ thoáng nhỏ nhằm giảm sự tác động từ tiếng ồn. Bên trong là hệ kính nhằm ngăn chặn sự ôm nhiễm của bụi.

2. Nội thất ngôi nhà

Nội thất bên trong ngôi nhà được các kiến trúc sư sắp xếp một cách tinh tế. Không chỉ thế, họ còn là những người giải quyết được tác động tiêu cực của các điều kiện tự nhiên và xã hội bằng cách giữ lại cái giếng cổ. Giếng cổ là công trình có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với cuộc sống của người dân Việt Nam. Trải qua bao thế hệ thì hình ảnh chiếc giếng cổ là không gian giúp kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Cac kiến trúc sư đã khéo léo sắp xếp, bố trí các không gian của ngôi nhà như một dòng chảy xuyên suốt xung quanh chiếc giếng cổ nhằm tạo nên một không gian yên tĩnh và dường như tách rời với nhịp sống tấp nập của khu đô thị.

Không gian phòng khách là nơi sinh hoạt chung của đại gia đình được kết nối với phòng thờ và phòng đọc sách thông qua một khoảng thông tầng. Các kiến trúc sư đã khéo léo kết hợp sự thay đổi của cường độ ánh sang trong ngày được phản chiếu trong ngôi nhà để giúp không gian sống thêm sôi động và cuốn hút hơn. Không chỉ có thế việc kết hợp mảng ngói âm dương với các đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên, bức tường được xây bằng gạch mộc, gốm thủ công … giúp cho ngôi nhà có một không gian mộc mạc, gần gũi và mang màu sắc đặc trưng của vùng đất cao nguyên này.

Phía cưới hành lang của ngôi nhà, các kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế một sân cỏ rộng rãi vừa làm khu vui chơi cho trẻ nhỏ vừa là nơi để mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè và tổ chức những bữa tiệc BBQ tại đây.

Time House thực sự là một công trình kết hợp giữa các vật liệu cũ, mới và các vật liệu tự nhiên. Nó thực sự đã kết nối được hiện tại, quá khứ và hướng tới tương lai, giúp con người kết nối với thiên nhiên.

Xem thêm:

Mẫu nhà đẹp 2 tầng rộng 7m

Mẫu nhà sàn bê tông đẹp

Thiết kế nhà 8x12m 2 tầng

18 kiểu nhà đẹp