November 2021
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
Categories
KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Ngôi nhà kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai

Ngày nay, khi mà các khu đô thị mọc ra như nấm và mỗi lúc được mở rộng hơn làm cảnh quan thiên nhiên bị phá vỡ thì các công trình kiến trúc gần gũi với thiên nhiên là giải pháp được lựa chọn.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến mọi người một ngôi nhà đặc biệt trở thành điểm nhấn của khu phố- kết nối được không gian, thời gian giữa hiện tại, quá khứ và tương lai ; mang đậm dấu ấn cảnh quan của vùng đất cao nguyên Kontum.

1. Ngoại thất ngôi nhà

Công trình nhà ở Time House được xây dựng trên lô đất có diện tích 8,4x56m tại thành phố cao nguyên đang có tốc độ phát triển chóng mặt Kon Tum. Công trình nằm bên một trục đường chính gần dòng sông Đăk Bla nổi tiếng- dòng sông mang phù sa màu mỡ bồi đắp lên một miền đất rộng lớn. Tuy nhiên nơi đây đang có tốc độ phát triển đô thị chóng mặt. Các công trình xây dựng mọc lên như nấm cạnh nhau làm mất đi bản sắc của vùng đất cao nguyên nhiệt đới. Hơn thế việc xây dựng và phát triển giao thông tại đây cũng làm cho sự ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Chính vì thế khi thiết kế công trình này thì đội ngũ kiến trúc sư đã nghĩ đến giải pháp làm giảm sự tác động từ bụi và tiếng ồn. Mặt tiền của ngôi nhà được xây gạch để tạo các lỗ thoáng nhỏ nhằm giảm sự tác động từ tiếng ồn. Bên trong là hệ kính nhằm ngăn chặn sự ôm nhiễm của bụi.

2. Nội thất ngôi nhà

Nội thất bên trong ngôi nhà được các kiến trúc sư sắp xếp một cách tinh tế. Không chỉ thế, họ còn là những người giải quyết được tác động tiêu cực của các điều kiện tự nhiên và xã hội bằng cách giữ lại cái giếng cổ. Giếng cổ là công trình có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với cuộc sống của người dân Việt Nam. Trải qua bao thế hệ thì hình ảnh chiếc giếng cổ là không gian giúp kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Cac kiến trúc sư đã khéo léo sắp xếp, bố trí các không gian của ngôi nhà như một dòng chảy xuyên suốt xung quanh chiếc giếng cổ nhằm tạo nên một không gian yên tĩnh và dường như tách rời với nhịp sống tấp nập của khu đô thị.

Không gian phòng khách là nơi sinh hoạt chung của đại gia đình được kết nối với phòng thờ và phòng đọc sách thông qua một khoảng thông tầng. Các kiến trúc sư đã khéo léo kết hợp sự thay đổi của cường độ ánh sang trong ngày được phản chiếu trong ngôi nhà để giúp không gian sống thêm sôi động và cuốn hút hơn. Không chỉ có thế việc kết hợp mảng ngói âm dương với các đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên, bức tường được xây bằng gạch mộc, gốm thủ công … giúp cho ngôi nhà có một không gian mộc mạc, gần gũi và mang màu sắc đặc trưng của vùng đất cao nguyên này.

Phía cưới hành lang của ngôi nhà, các kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế một sân cỏ rộng rãi vừa làm khu vui chơi cho trẻ nhỏ vừa là nơi để mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè và tổ chức những bữa tiệc BBQ tại đây.

Time House thực sự là một công trình kết hợp giữa các vật liệu cũ, mới và các vật liệu tự nhiên. Nó thực sự đã kết nối được hiện tại, quá khứ và hướng tới tương lai, giúp con người kết nối với thiên nhiên.

Xem thêm:

Mẫu nhà đẹp 2 tầng rộng 7m

Mẫu nhà sàn bê tông đẹp

Thiết kế nhà 8x12m 2 tầng

18 kiểu nhà đẹp